Khi nào người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại?

Người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Khi nào người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại. Tôi đang điều khiển xe máy thì có điện thoại. Sau đó, tôi tấp xe vào lề đường và dừng xe rồi mới nghe điện thoại. Sau đó thì chiến sỹ cảnh sát giao thông đến làm việc và phạt tôi với lỗi sử dụng điện thoại. Cho tôi hỏi, trường hợp này tôi bị xử phạt thế là đúng hay sai?Tư vấn luật giao thông:Phạt lỗi sử dụng điện thoại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề khi nào người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.”

Như vậy, theo quy định thì người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động thì mới vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Mức phạt trong trường hợp này là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Với trường hợp của bạn, bạn đã tấp xe vào lề đường và dừng xe sau đó mới nghe điện thoại thì không vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Do đó, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe là sai; trái quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Về trình tự khiếu nại:

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định như sau:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính; hành vi hành chính là trái pháp luật; xâm phạm trực tiếp đến quyền; lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính; hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Như vậy, trường hợp bạn bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái pháp luật thì bạn có thể khiếu nại đến người đã ra quyết định hành chính; hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Phạt lỗi sử dụng điện thoạiTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại:

Khi bạn có điện thoại nhưng bạn đã tấp vào lề đường; dừng xe mới nghe điện thoại mà cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại đến:

+)  Người đã ra quyết định hành chính hoặc

+) Cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc

+) Khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Khi nào người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Không chịu ký vào biên bản vi phạm giao thông thì có thể xử phạt?

Thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông của công an xã, phường

Nếu còn vướng mắc về khi nào người điều khiển xe máy bị phạt lỗi sử dụng điện thoại; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.