Mức phạt lỗi không có danh sách hành khách theo quy định

Lỗi không có danh sách hành khách

Hôm trước đi chở khách du lịch, mình bị công an giao thông yêu cầu xuất trình danh sách hành khách. Mình xuất trình rồi nhưng vẫn bị phạt lỗi không có danh sách hành khách theo quy định. Mình không hiểu rõ lắm về vấn đề này, mong Tổng đài giải đáp cho mình. Lỗi không có danh sách hành kháchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mức phạt lỗi không có danh sách hành khách; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về lỗi không có danh sách hành khách theo quy định.

Căn cứ vào khoản 4 Điều 47 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 47. Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải khách du lịch

4. Khi vận chuyển khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch; danh sách hành khách theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư này.”

Như vậy, khi vận chuyển khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch; danh sách hành khách được quy định cụ thể tại Phụ lục 22 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Với trường hợp của bạn, bạn đã xuất trình danh sách hành khách cho cảnh sát giao thông kiểm tra nhưng vẫn bị phạt. Có 2 trường hợp xảy ra:

+) Trường hợp 1: Danh sách hành khách của bạn không đúng theo quy định tại phụ lục 2 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

Nếu danh sách hành khách của bạn xuất trình cho cảnh sát giao thông kiểm tra mà không đúng với mẫu quy định tại phụ lụ 2 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi không có danh sách hành khách theo quy định. Mức phạt lỗi này được quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;”

Trong trường hợp bạn không có danh sách hành khách theo quy định thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng .

+) Trường hợp 2: Bạn có danh sách hành khách theo quy định tại phụ lục 22 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

Lỗi không có danh sách hành khách

                       Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Nếu bạn có danh sách hành khách theo đúng quy định của phụ lục 22 thông tư 63/2014/TT-BGTVT mà vẫn bị cảnh sát giao thông phạt lỗi không có danh sách hành khách là trái quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại đến:

+) Người có hành vi hành chính; hoặc

+) Cơ quan của người có hành vi hành chính; hoặc

+) Khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mức phạt lỗi không có danh sách hành khách theo quy định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Xe ô tô chở quá bao nhiêu người thì bị phạt?

Nếu còn vướng mắc về mức phạt lỗi không có danh sách hành khách theo quy định; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.