Mức phạt tối thiểu và tối đa khi điều khiển xe có nồng độ cồn

Mức phạt tối thiểu và tối đa

Xin chào tổng đài tư vấn. Em muốn tư vấn về vấn đề sau. Em bị cảnh sát giao thông phạt vì điều khiển xe máy có nồng độ cồn là 0,41mg/ lít khí thở và tạm giữ bằng lái xe và biên bản tạm giữ em chưa ký.  Anh chị cho em biết mức phạt tối thiểu và tối đa là bao nhiêu. Và trường hợp nào em được áp dụng mức tối thiểu. Em xin cảm ơn!Mức phạt tối thiểu và tối đaTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn.. Về vấn đề mức phạt tối thiểu và tối đa khi điều khiển xe có nồng độ cồn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 8 và khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng”.

Như vậy:

Theo quy định trên, người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Mức phạt tối thiểu là 3.000.000 đồng. Mức phạt tối đa là 4.000.000 đồng.

Về áp dụng mức phạt tối thiểu khi vi phạm giao thông

Để được áp dụng mức phạt tối thiểu; bạn phải thuộc một trong những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

+) Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

+) Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

+) Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

+) Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

Mức phạt tối thiểu và tối đaTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172 

+) Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

+) Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

+) Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

+) Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mức phạt tối thiểu và tối đa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Nếu còn vướng mắc về mức phạt tối thiểu và tối đa khi điều khiển xe có nồng độ cồn; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay