Không được mang thai, sinh con trong 5 năm đầu làm việc

Tôi mới ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty. Trong hợp đồng có quy định trong 5 năm đầu làm việc không được mang thai, sinh con vì ảnh hưởng đến tiến độ công việc và nếu vi phạm sẽ bị chuyển sang làm công việc khác với mức lương thấp hơn. Vậy có hợp pháp không ạ?Không được mang thaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Với trường hợp của bạn,chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 9 Nghị định 104/2003/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số thì các hành vi sau đây sẽ bị nghiêm cấm:

“1. Đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc toàn con gái.

2. Ép buộc, áp đặt sử dụng biện pháp tránh thai, mang thai, sinh sớm, sinh dày, sinh nhiều con, sinh con trai, sinh con gái.

3.Gây khó khăn cho người tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai.”

Theo quy định trên thì pháp luật cấm việc ép buộc sử dụng biện pháp tránh thai, sinh con. Do đó, doanh nghiệp yêu cầu người lao động không được có thai trong 5 năm đầu làm việc cũng được xác định là ép buộc, áp đặt sử dụng biện pháp tránh thai. Vậy nên, thỏa thuận này là trái với quy định của pháp luật và cần được sửa đổi. Chính vì vậy, nếu bạn mang thai, sinh con trong 5 năm đầu làm việc và bị công ty chuyển xuống làm công việc khác với mức lương thấp hơn là không hợp pháp. 

Hơn thế nữa, khi bạn mang thai, nghỉ thai sản và nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải hay áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật lao động khác.

Không được mang thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động“.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những quyền lợi của lao động nữ khi có thai

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.