Thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Công ty tôi có trụ sở chính ở Hà Nội. Hiện nay công ty tôi có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài vào làm việc. Công ty tôi cần làm thủ tục gì để khai báo không? Mong công ty tư vấn giúp tôi.


Bài viết liên quan:


Sử dụng người lao động nước ngoàiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định về Nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài:

Hằng năm, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Điều 3 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cụ thể Điều 4 Nghị định 102/2013/NĐ-CP:

1. Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) dự kiến tuyển người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải báo cáo giải trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, bao gồm: vị trí công việc, số lượng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, mức lương, thời gian làm việc và nộp trực tiếp tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây được viết tắt là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Người sử dụng lao động đã được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài mà có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì phải nộp trực tiếp báo cáo giải trình điều chỉnh, bổ sung trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến tuyển mới, tuyển thêm hoặc tuyển để thay thế người lao động nước ngoài với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính theo Mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới từng người sử dụng lao động theo Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình điều chỉnh, bổ sung nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của người sử dụng lao động.

Sử dụng người lao động nước ngoài

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động dự kiến tuyển người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải báo cáo giải trình cho Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội về vị trí công việc, số lượng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, mức lương, thời gian làm việc.

Bước 2: Nhận thông báo chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao động Thương binh và xã hội.

Bước 3: Xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn: Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Bước 4: Xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài.

Bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn: Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.