Điều kiện, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều kiện, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Tôi đóng bảo hiểm xã hội tại một công ty A; thời gian đóng đã chốt sổ là 7 năm 4 tháng. Sau đó tôi có đóng bảo hiểm xã hội tại công ty B thời gian đóng là 5 tháng. Hiện tại công ty B không có việc làm và không thể chốt sổ bảo hiểm cho tôi được mà tôi muốn thanh toán một lần. Vậy thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cho thời gian đóng tại công ty A cần gì? Mong được các bạn tư vấn, trân trọng cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp về Điều kiện, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội hiện hành; thì khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm; sau 1 năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội và có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội một lần được giải quyết cho toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm. Do đó, bạn buộc phải yêu cầu chốt sổ bảo hiểm tại công ty B, sau 1 năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội thì tiến hành làm hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ theo Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH, cụ thể:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1 Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2  Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1 Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2 Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3.2.3 Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy:

Theo quy định trên, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ, bạn cần mang theo chứng minh thư (bản chính) và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú. Nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi có hộ khẩu hoặc có giấy tờ tạm trú.

Liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội 1 lần bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

Hồ sơ và mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề điều kiện, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.