Điều trị ngoại trú trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế không?

Điều trị ngoại trú trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về điều trị ngoại trú trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế thế nào. Em là sinh viên. Khi đi khám bệnh trái tuyến; thì bệnh viện báo em không được hưởng quyền lợi gì của bảo hiểm khi không ở nội trú. Vậy là đúng hay sai? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Điều trị ngoại trú trái tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng tại điểm b khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên”.

Căn cứ vào quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế: 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.” 

Như vậy

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sinh viên, học sinh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến; sẽ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh. Trong trường hợp đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn sẽ như sau:

+) 80% khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện;

+) 48% khi điều trị nội trú tại bệnh viện trái tuyến tỉnh;

+) 32% khi điều trị nội trú tại bệnh viện trái tuyến trung ương.

Lưu ý: Khi điều trị ngoại trú trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.
Điều trị ngoại trú trái tuyến

Tư vấn Bảo hiểm Y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bệnh viện làm như vậy là đúng theo quy định của luật. Khi đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện trái tuyến tỉnh hoặc trung ương; thì phải điều trị nội trú mới được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Khám chữa bệnh trái tuyến tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2016

Trên đây là điều trị ngoại trú trái tuyến được hưởng bảo hiểm y tế. Nếu còn vấn đề thắc mắc; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.