Mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh

Mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh

Tôi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn lên bệnh viện 115 của thành phố để khám bệnh mà không cần giấy chuyển tuyến có được không? Có được hưởng mức quyền lợi cao nhất của bảo hiểm y tế không?Khám, chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện nay, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 đã thông tuyến khám bệnh ở quận/huyện trong cùng một tỉnh có nghĩa là bạn có thể đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận/ huyện và tương đương trong cùng một tỉnh trở xuống mà không cần phải có giấy chuyển tuyến mà vẫn được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế như khi đúng tuyến.

Do đó, trường hợp của bạn Bệnh viện Nhân Dân 115 thuộc bệnh viện nhà nước tuyến tỉnh nên trường hợp của bạn là đi khám chữa bệnh trái tuyến. Căn cứ vào Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì mức chi trả trái tuyến được quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Khám, chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

 Như vậy, trường hợp bạn vẫn có thể được lên bệnh viện 115 để khám chữa bệnh mà không cần giấy chuyển viện nhưng sẽ chỉ được chi trả bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng là 60% chi phí khám, chữa bệnh trên mức quyền lợi. Còn nếu điều trị ngoại trú tại đây thì bạn sẽ phải tự thanh toán 100% chi phí điều trị.

Do đó, để được mức chi trả bảo hiểm y tế cao nhất, bạn vui lòng tới cơ sở y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh tuyến dưới để khám và xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đúng tuyến.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Khám chữa bệnh trái tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.