Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Người lao động tự chốt sổ BHXH

Em là công nhân của một công ty may. Do hay bị ốm đau, bệnh tật nên tháng 11/2016 em có nghỉ tự do không có phép và sau đó ngày 28/11/2016 em quay trở lại làm việc thì tổ trưởng đã tự ý chấm công thụt ngày của em và cho em thôi việc. Em có thể tự đi chốt sổ BHXH được không vì nếu em thông qua phòng hành chính thì họ sẽ ghét và không đồng ý. Em mới đóng BHXH được 6 tháng.Chốt sổ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Do đó, nếu bạn nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị công ty xử lý kỷ luật sa thải. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị ốm đau nên nếu bạn có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc mình bị ốm đau và nghỉ việc thì sẽ được coi là có lý do chính đáng và bạn không bị xử lý kỷ luật sa thải. Công ty sa thải bạn trong trường hợp này là không đúng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì sẽ bị coi là nghỉ việc không có lý do chính đáng và công ty có thể sa thải bạn nếu thời gian nghỉ việc của bạn là 05 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm.

Ngược lại, nếu công ty sa thải bạn không đúng quy định, công ty sẽ có nghĩa vụ với bạn. Và để tìm hiểu cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết: Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Bên cạnh đó, căn cứ vào điểm 1.2 khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 quy định về đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng:

1.2. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn.

b) Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Chốt sổ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, pháp luật chỉ quy định một số trường hợp người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm quy định tại tiết a điểm 3.3 khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

“a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội là của người sử dụng lao động và người lao động chỉ được tự chốt sổ nếu công ty giải thể, phá sản. Do đó, bạn không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm khi công ty đang hoạt động bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động mới nhất

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.