Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Tôi đã tham gia BHYT liên tục 5 năm từ ngày 25/6/2015, nhưng trên thẻ BHYT không in dòng “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày 25/06/2015”. Vậy tôi có phải làm thủ tục xin đổi lại thẻ BHYT không? Nếu cần, tôi phải làm những thủ tục gì? Và sau khi nhận được thẻ có in dòng “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày 25/06/2015” thì tôi có được hưởng những quyền lợi khác nào so với thẻ BHYT bình thường?Những quyền lợiTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi: Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Trường hợp bạn tham gia BHYT liên tục từ đủ 05 năm trở lên nhưng trên thẻ BHYT không có dòng “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…./…./…….”, bạn cần lập hồ sơ để đổi lại thẻ BHYTcó dòng thời điểm đủ 05 năm liên tục nộp tại cơ quan BHXH nơi đang tham gia BHYT.

Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế được quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 402/……./THE như sau:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

– Trường hợp đổi thời điểm hưởng từ đủ 5 năm liên tục, nếu có quá trình tham gia BHYT trước đó ở tỉnh/thành/ phố khác: bổ sung  bản chính “Giấy xác nhận tham gia BHYT” do BHXH tỉnh/thành phố khác cấp.

Khi tham gia bảo hiểm y tế liên tục 05 năm thì  bạn được hưởng những quyền lợi như sau:

Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: “Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.

Theo quy định trên thì người tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm trở lên có thể được hưởng 100% chi phí khi đi đúng tuyến nếu có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng, cụ thể 7.800.000 đồng).

Bên cạnh đó, căn cứ Mục 2 Công văn 5544/2016/BYT-BH quy định như sau:

“2. Trường hợp cơ sở y tế không xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm tại thời điểm có mức chi phí lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục) thì người bệnh sẽ tự thanh toán phần chi phí cùng chi trả, sau đó mang hóa đơn, chứng từ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để được thanh toán trực tiếp số tiền đã phải trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6 tháng lương cơ sở hiện nay là 7.260.000đ).”

Những quyền lợi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục mà có số tiền thanh toán viện phí khi đi đúng tuyến lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (7.800.000 đồng) thì số tiền vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được thanh toán lại. Và để được thanh toán lại, bạn cần mang hóa đơn, chứng từ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tham gia BHYT liên tục 5 năm đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Đổi thẻ BHYT trong trường hợp thời điểm hưởng từ đủ liên tục 5 năm

Trên đây là quy định của pháp luật về: Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.