Có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang nợ lệ phí trước bạ

Đất nhà tôi thuộc trường hợp được ghi nợ tiền lệ phí trước bạ. Giờ tôi muốn chuyển nhượng lại cho người khác, tôi sẽ trừ một phần tiền đất bán được để người mua tự hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền lệ phí trước bạ. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể chuyển nhượng được không và tiền lệ phí trước bạ tính theo thời điểm nào?Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn, Tư vấn An Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 và khoản 1, khoản 2 Điều 8 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 :

“Điều 168 : Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận….

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Điều 8 : Ghi nợ lệ phí trước bạ:

“1. Ghi nợ lệ phí trước bạ đối với đất và nhà gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai về thu tiền sử dụng đất. Khi thanh toán nợ lệ phí trước bạ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ tính theo giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân khác (trừ trường hợp tặng cho nhà, đất giữa các đối tượng quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định này) thì phải nộp đủ số lệ phí trước bạ còn nợ trước khi chuyn nhượng, chuyển đổi, tặng cho.”

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, trước khi bạn chuyển nhượng quyền sử dụng cho người khác bạn phải nộp đủ số lệ phí trước bạ còn nợ, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể chuyển trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ của mình cho người mua đất sau khi đã chuyển nhượng được.

Về tiền lệ phí trước bạ : Khi thanh toán nợ lệ phí trước bạ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ được tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại thời điểm bạn kê khai lệ phí trước bạ.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi