Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Tôi mua một mảnh đất của người bạn tại Quận 9 TP Hồ Chí Minh. Hai bên có hợp đồng công chứng đầy đủ, tôi đã cầm sổ đỏ của người bán và thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ sang tên thì bộ phận một cửa yêu cầu tôi phải có giấy nộp lệ phí trước bạ của chủ đất cũ thì họ mới cấp đất cho tôi. Như vậy có đúng không?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn, Tư vấn An Nam xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà bạn mua;

3. Giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng);

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

5. Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, hồ sơ thực hiện việc sang tên trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không yêu cầu phải có giấy nộp lệ phí trước bạ của người chủ đất trước. Vì vậy, trong trường hợp này, văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu bạn phải có giấy nộp lệ phí trước bạ của chủ đất cũ là không đúng. Bạn có thể khiếu nại đến Trưởng Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường để đảm bảo lợi ích của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi