Thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất

Thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất

Mong tổng đài tư vấn cho tôi một trường hợp về thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất như sau: Hiện tại bố tôi muốn cho tôi mảnh đất 150 m2 tại quận Tân Bình, TP HCM và nhà ở trên đó thì cần làm những thủ tục pháp lý gì để việc tặng cho này hợp pháp?Thủ tục tặng cho đất và nhà Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 :

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định :

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Thủ tục tặng cho đất và nhà

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, bố bạn được quyền tặng cho bạn 150m2 đất và nhà ở trên đó nếu như đáp ứng được các điều kiện nêu trên và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Về hồ sơ thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất: 

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

1. Hợp đồng tặng cho đã được soạn thảo và công chứng hoặc chứng thực (Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013);

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình (theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 ).

Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho: 

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 30 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. (theo điểm l khoản 3 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết : 

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục tặng cho đất và nhà, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay