Tổng hợp các lỗi dừng xe máy theo quy định mới nhất

Tổng hợp các lỗi dừng xe máy theo quy định mới nhất

Cho tôi hỏi, hôm trước tôi có dừng xe máy chỗ gần đường sắt thì bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tôi nghĩ tôi dừng xe ở đấy không ảnh hưởng gì nhưng cảnh sát lại bắt tôi. Như vậy có đúng không? Và theo quy định của luật, các lỗi dừng xe máy quy định thế nào? Mức phạt là bao nhiêu?Tư vấn giao thông đường bộ:Các lỗi dừng xe máy

Với câu hỏi về tổng hợp các lỗi dừng xe máy theo quy định mới nhất,  Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về các lỗi dừng xe máy

Căn cứ Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện; điểm dừng đón trả khách của xe buýt; nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

12. Ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm; Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: … Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Về mức phạt trong từng trường hợp dừng xe máy

Thứ nhất:

+ Dừng xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

+ Dừng xe ở lòng đường đô thị;

+ Dừng xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt; nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

+ Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe trong phạm vi an toàn của đường sắt;

=> Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và tước GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai

+ Dừng xe trên cầu

=> Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tước GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Thứ ba

Dừng xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

=> Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng và tước GPLX 2 đến 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Kết luận

Khi bạn dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; hoặc dừng xe trong phạm vi an toàn của đường sắt thì cảnh sát giao thông xử phạt là đúng theo quy định pháp luật.

Các lỗi dừng xe máy sẽ tương ứng với mức phạt như trên.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về tổng hợp các lỗi dừng xe máy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Mức xử phạt khi vượt quá tốc độ trên đường cao tốc

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.