Hỏi về thủ tục ly hôn đồng thuận

hoi-ve-thu-tuc-ly-hon-dong-thuanCâu hỏiTôi và vợ tôi lấy nhau chung sống với nhau đến nay được gần 10 năm và có với nhau hai đứa con. Nhưng gần đây, vợ chồng tôi thường xuyên bất đồng quan điểm sống, vợ tôi thường đi qua đêm để hai con nhỏ ở nhà với tôi. Hiện tại, hai vợ  chồng tôi đang sống và làm việc tại Thanh Hóa. Do chúng tôi không thể chấp nhận và chung sống với nhau được nữa. Vậy, chúng tôi có quyền được ly hôn không? cả hai vợ chồng chúng tôi đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận được với nhau về tài sản và con cái. Mong công ty hướng dẫn cho tôi biết những giấy tờ cần có và các bước tiến hành như thế nào ạ?

Trả lời:

Ly hôn là tình trạng mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, cuộc sống chung không thể tiếp tục kéo dài. Khi gia đình bạn đã rơi vào hoàn cảnh bất đồng quan điểm và muốn ly hôn thì căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp đồng thuận ly hôn thì trong trường hợp này cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn nên bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn.

Hồ sơ đồng thuận ly hôn, gồm có:

Thứ nhất, mẫu đơn đồng thuận ly hôn;

Thứ hai, giấy đăng ký kết hôn;

Thứ ba, giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

Thứ tư, chứng minh thư nhân dân ( bản sao, chứng thực);

Thứ năm, sổ hộ khẩu ( bản sao, chứng thực).

Trên đây là những giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị trong hồ sơ xin ly hôn, nếu thiếu một trong các giấy tờ trên thì Tòa án sẽ không thụ lý và yêu cầu bạn bổ sung.

hoi-ve-thu-tuc-ly-hon-dong-thuan1

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trình tự giải quyết ly hôn tại Tòa án:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp quận/huyện (do hai bên thỏa thuận Tòa án giải quyết) bên vợ hoặc bên chồng;

Bước 2: Tòa án có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thống báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí thì Tòa án mở phiên tòa để giải quyết việc ly hôn.

Bước 4:  Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gia để giải quyết việc ly hôn có thể kéo dài từ 2 tháng – 4 tháng nếu trong trường họp có tình tiết phức có thể kéo dài hơn. Nhưng thông thường, đối với trường hợp đồng thuận ly hôn thì thời gian giải quyết có thể ngắn hơn.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì hai vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền được ly hôn khi cuộc sống chung không thể tồn tại được và hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận Tòa án sẽ nộp đơn để giải quyết việc ly hôn này.

Công ty Tư vấn An Nam đã dựa trên cơ sở những thông tin mà bạn đưa ra để tư vấn nhưng nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì phát sinh cần được làm rõ bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn cụ thể hơn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay