Hỏi về tội trộm cắp tài sản?

Tội trộm cắp tài sản

Chồng tôi trước kia đã có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản trộm cắp với mức án 1 năm và đã trở về vào tháng 4/2012. Đến ngày 3/11/2013, chồng tôi lại bị bắt vì tội trộm cắp tài sản với tổng số tiền là 20 triệu đồng, tang vật đã thu lại, và số tiền mặt là 8 triệu đồng.

Ngày hôm sau, tôi đã trao cho cơ quan công an để trao trả lại người bị mất, chồng tôi cũng đã nhận hành vi của mình là sai trái pháp luât, tôi được biết những người đã có một tiền án khi xét xử sẽ bị cộng thêm 3 tháng giam giữ, trình độ học vấn của chồng tôi chỉ hết lớp 7, cả bố và mẹ chồng tôi đều bị tâm thần phân liệt. Cho đến ngày chồng tôi bị bắt thì chúng tôi vừa cưới được 1 tháng 3 ngày và hiện tại tôi đang mang bầu hơn 5 tháng và không có nghề nghiệp. Chồng tôi là lao động duy nhất trong gia đình, bố mẹ chồng tôi đã ly thân từ khi chồng tôi khoảng 4 tuổi. Vậy chồng tôi có thể bị xét xử như thế nào? Với các tình tiết tôi nói trên thì phán quyết của tòa có thể giảm nhẹ cho chồng tôi như thế nào?


Bài viết liên quan:


tội trộm cắp tài sảnTư vấn pháp luật hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về tội trộm cắp tài sản, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp phạm tội của chồng bạn thuộc khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự quy định:

Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm“.

Tuy nhiên, nếu chồng bạn có những tình tiết tại Điều 46 Bộ luật hình sự quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì mức hình phạt của chồng bạn có thể được giảm nhẹ.

Mặt khác, tại Điều 47 Bộ luật hình sự có quy định về việc quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của bộ luật như sau:  

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án”.

Vì hình phạt tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự là khung hình phạt ở mức thấp nhất của điều luật này cho nên nếu chồng của bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ (ít nhất 2) quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự đã kể trên chẳng hạn như tại điểm b (tự nguyện khắc phục hậu quả) và điểm p (thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải) thì tòa án có thể xem xét giảm hình phạt xuống cho chồng của bạn hoặc cho chồng bạn được chuyển sang hình phạt khác như: án treo.

tội trộm cắp tài sản

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Tuy nhiên

Chồng của bạn lại có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là tái phạm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự cho nên tòa án sẽ đánh giá một cách tổng thể mức độ nguy hiểm của hành vi trộm cắp tài sản do chồng bạn thực hiện để xem xét tới việc quyết định có giảm hình phạt xuống cho chồng của bạn hay không.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Hành vi de dọa chiếm đoạt tài sản

Hành vi đe dọa và cố ý lây truyền HIV cho người khác

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về tội trộm cắp tài sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.