Hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản

Cho em hỏi là em có cho một người bạn mượn tiền và điện thoại. Trong điện thoại lại có số của người thân em. Bây giờ người đó cứ hăm dọa em là nếu không gửi tiền cho người đó thì người đó sẽ điện thoại gặp người thân của em và nói là mượn tiền em trong thời gian qua. Người đó đã làm vậy đối với em là 2 năm rồi. Bây giờ em chịu đựng không nổi nữa. Người đó hứa trả và thả tự do cho em mà không bao giờ làm cả. Tư vấn dùm em để em có thể lấy lại số tiền và người đó không làm phiền em nữa. Người đó gạt em tới giờ là hai trăm mấy chục triệu rồi. 


Bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này của bạn, bạn không nói rõ người đó đe dọa bạn vì lý do gì. Nhưng cho dù vì lý do gì đi nữa. Thì hành vi đe dọa người khác để chiếm đoạt tài sản là hành vi trái pháp luật và đã được quy định trong Điều 135 Bộ luật hình sự.

Điều 135 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

hanh-vi-de-doa-chiem-doat-tai-san1

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Như vậy, người đó đã chiếm đoạt của bạn với số tiền là hơn hai trăm triệu đồng, vì người này phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 135 Bộ luật hình sự. Thì người đó có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Và người đó có nghĩa vụ hoàn trả lại em toàn bộ số tiền trên.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay