Kéo theo xe ô tô khác có bị tước giấy phép lái xe hay không?

Kéo theo xe ô tô khác có bị tước giấy phép lái xe hay không?

Xe ô tô của bạn tôi hết xăng nên tôi có dùng tời nối xe của anh đó vào xe tôi để kéo tới chỗ đổ xăng. Trên đường đi CSGT yêu cầu dừng lại kiểm tra thì có một mối tời sắp tuột nên họ đã lập biên bản với lỗi kéo theo xe ô tô khác không nối chắc chắn, an toàn. Không biết trường hợp này tôi có bị tước giấy phép lái xe hay không? Tôi cảm ơn!Kéo theo xe ô tôTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 29 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 29. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu”.

Bên cạnh đó, Khoản 3 và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Kéo theo xe ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, một trong những điều kiện để ô tô kéo theo một xe ô tô khác khi xe này không tự chạy được là phải bảo đảm chắc chắn, an toàn.

Bạn cho biết có 01 xe ô tô hết xăng nên bạn có dùng tời nối xe đó vào xe bạn để kéo tới chỗ đổ xăng. Trên đường đi CSGT yêu cầu dừng lại kiểm tra thì có một mối tời sắp tuột. Đối chiếu quy định nêu trên bạn bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp gây tai nạn giao thông thì bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Kết luận:

Tóm lại, với hành vi không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau thì ngoài phạt tiền bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng nếu không gây ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Độ tuổi được cấp giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi