Mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe mô tô?

Mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe mô tô?

Cho em hỏi thị lực mắt trái của em là 9/10, thị lực mắt phải còn 1/10 thì có thể thi bằng lái xe máy không ạ? Em đi làm hồ sơ thì bên Trung tâm sát hạch trả hồ sơ và nói em không đủ điều kiện thi mà không nói vì sao ạ. Vậy cho em hỏi mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe không?Tư vấn giao thông đường bộMắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe mô tô, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về bằng lái xe A1.

Theo quy định tại Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định như sau:

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

1.Hạng A1 cấp cho:

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.”

Như vậy, bạn muốn thi bằng lái xe máy thì có 2 loại giấy phép lái xe:

+ GPLX hạng A1: điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm³ đến dưới 175 cm³.

+ GPLX hạng A2: Điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm³

Thứ hai, về điều kiện

Do bạn không cung cấp rõ thông tin bạn thi giấy phép lái xe hạng gì nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Phụ lục số 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT  quy định như sau:

+ Đối với bằng lái xe A1:

Người thi GPLX có thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), trường hợp còn một mắt thì thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính) thì không đủ điều kiện được cấp GPLX hạng A1.

Như vậy, kể cả đối với người có một mắt chỉ yêu cầu mắt đó thị lực ít nhất là 4/10 đã đủ điều kiện thi bằng A1. Bạn có mắt trái 9/10, mắt phải 1/10 thì vẫn đủ điều kiện, mắt phải bạn có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính. Như vậy, nếu bạn thi để được cấp GPLX hạng A1 thì bạn vẫn đủ điều kiện.

Trong trường hợp này nếu Trung tâm sát hạch hồ sơ trả lại hồ sơ cho bạn là sai. Và bạn có thể kiến nghị lên Giám đốc Trung tâm.

+ Đối với bằng lái xe A2:

Người thi GPLX hạng A2 có thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính)

Trường hợp này, nếu mắt phải của bạn kể cả khi điều chỉnh bằng kính mà thị lực nhìn xa dưới 5/10 thì bạn không đủ điều kiện thi để được cấp GPLX hạng A2. 

Mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Nếu bạn thi GPLX hạng A1 thì bạn vẫn đủ điều kiện dự thi.

Trường hợp bạn thi bằng A2 thì bạn đủ điều kiện nếu mắt phải của bạn kể cả khi điều chỉnh bằng kính mà thị lực nhìn xa không dưới 5/10.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi mắt phải 1/10 có thi được bằng lái xe mô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Điều kiện thi giấy phép lái xe mô tô

Tiêu chuẩn sức khỏe về mắt của người lái xe

Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.