Đăng ký thang bảng lương và báo cáo tình hình sử dụng lao động

Tư vấn An Nam giúp em về trình tự xây dựng và đăng ký thang bảng lương, báo cáo tình hình sử dụng lao động với cơ quan nhà nước. Công ty em thành lập được một thời gian rồi, nhưng do thay đổi nhân sự nhiều lần nên chưa đăng ký thang bảng lương và làm báo cáo tình hình sử dụng lao động được. Cho em hỏi: nếu bây giờ đăng ký thì có bị phạt không? Và trình tự cũng như thủ tục, giấy tờ liên quan là như thế nào?báo cáo tình hình sử dụng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xây dựng thang bảng lương

Người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang bảng lương theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ Luật lao động 2012 như sau: 

” Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.”

Theo đó, công ty bạn sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương để làm cơ sở tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động. Như vậy, tức là trước khi tuyển dụng lao động thì phía công ty đã phải xây dựng thang lương, bảng lương. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể nào về thời điểm mà doanh nghiệp phải gửi thang bảng lương đến phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt tụ sở. Nếu công ty không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc không không nộp thang lương, bảng lương thì công ty bạn mới bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

” Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;”

Theo đó, nếu bây giờ công ty bạn nộp thang bảng lương thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Để nộp thang lương, bảng lương cho phòng lao động thương binh xã hội, công ty bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Bản photo giấy phép kinh doanh;

+ Hệ thống thang bảng lương;

+ Công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương;

+ Quyết định ban hành hệ thống thang, bảng lương;

+ Biên bản thông qua hệ thống thang bảng lương;

+ Bảng quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức danh;

+ Quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp.

Thứ hai, về việc báo cáo tình hình sử dụng lao động

Nghĩa vụ báo cáo tình hình sử dụng lao động được quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 6 Bộ luật lao động 2012 như sau:

” Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

2. Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:

d) Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động và định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương;”

Hiện tại, không có quy định nào xử phạt hành chính doanh nghiệp khi không thực hiện việc báo cáo tình hình sử dụng lao động nên nếu công ty bạn chưa báo cáo về tình hình sử dụng lao động thì sẽ không bị xử phạt.

báo cáo tình hình sử dụng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hồ sơ để báo cáo tình hình sử dụng lao động gồm có:

+ Công văn đề nghị khai trình sử dụng lao động.

+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh.

+ Khai trình việc sử dụng lao động của đơn vị khi bắt đầu hoạt động.

+ Hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động.

Như vậy, khi công ty bạn chưa xây dựng thang lương, bảng lương và báo cáo sử dụng lao động thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mẫu công văn đăng ký thay đổi thang bảng lương mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thang bảng lương, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.