Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của Hội đồng trọng tài

Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của Hội đồng trọng tài:

Tôi muốn tư vấn về giải quyết tranh chấp lao động tập thể. Công ty chúng tôi đang có tranh chấp về lợi ích giữa công ty và công nhân. Giờ chúng tôi giải quyết tại Hội đồng trọng tài lao động thì trình tự, thủ tục sẽ thế nào?giải quyết tranh chấp lao động tập thểTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của Hội đồng trọng tài; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 204 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 204. Trình tự giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại cơ sở

1. Trình tự hoà giải tranh chấp lao động tập thể được thực hiện theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật này. Biên bản hòa giải phải nêu rõ loại tranh chấp lao động tập thể.

2. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với tranh chấp lao động tập thể về quyền các bên có quyền yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết;

b) Đối với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích các bên có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết.”

Do đó, khi xảy ra tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì các bên tiến hành hòa giải qua Hòa giải viên lao động. Sau khi hòa giải mà các bên không thương lượng được thì có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết.

Căn cứ Điều 206 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 206. Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của Hội đồng trọng tài lao động

1. Trong thời hạn 07 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết; Hội đồng trọng tài lao động phải kết thúc việc hòa giải.

2. Tại phiên họp của Hội đồng trọng tài lao động phải có đại diện của hai bên tranh chấp. Trường hợp cần thiết, Hội đồng trọng tài lao động mời đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự phiên họp.

Hội đồng trọng tài lao động có trách nhiệm hỗ trợ các bên tự thương lượng, trường hợp hai bên không thương lượng được thì Hội đồng trọng tài lao động đưa ra phương án để hai bên xem xét.

Trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận được hoặc chấp nhận phương án hòa giải thì Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải thành đồng thời ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được; hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng; thì Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của các bên có mặt, của Chủ tịch và Thư ký Hội đồng trọng tài lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Sau thời hạn 05 ngày; kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải thành mà một trong các bên không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

Trong trường hợp Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải không thành thì sau thời hạn 03 ngày; tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.”

Do đó, Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền theo trình tự, thủ tục sau:

+ Tiếp nhận đơn yêu cầu của các bên;

+ Gửi giấy triệu tập các bên và các cơ quan khác (nếu cần)

+ Mở phiên họp để hỗ trợ các bên thương lượng, thỏa thuận. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận thì Hội đồng trọng tài đưa ra phương án cho các bên lựa chọn.

+ Các bên thỏa thuận được thì Hội đồng trọng tài lập biên bản hòa giải thành; và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận. Sau 5 ngày mà không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

+ Nếu các bên không thỏa thuận được; hoặc sau 2 lần triệu tập hợp lệ mà không đến thì Hội đồng trọng tài lập biên bản hòa giải không thành. Sau 3 ngày tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

+ Hội đồng trọng tài gửi biên bản hòa giải thành; hoặc biên bản hòa giải không thành đến cho các bên.

Trên đây là tư vấn cho bạn về giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Lao động tham gia đình công có được hưởng lương không ?

Công ty có quyền sa thải khi người lao động đình công không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.