Hợp đồng lao động với người lao động đã nghỉ hưu

Hợp đồng lao động với người lao động đã nghỉ hưu

Tôi năm nay 62 tuổi, đã nghỉ hưu và được hưởng lương hưu được 2 năm nay. Hiện tại, có một công ty muốn mời tôi đi làm cho công ty của họ, công việc chuyên môn kĩ thuật. Vậy, tôi có thể ký hợp đồng lao động với công ty này không? Nếu được thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?


Bài viết liên quan:


đã nghỉ hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012: “2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.” Vì vậy, người lao động sau khi nghỉ hưu vẫn được giao kết hợp đồng lao động mới.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, nếu muốn giao kết hợp đồng  lao động thì người lao động cao tuổi phải “có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật và người sử dụng lao động có nhu cầu”.

Theo đó, ngoài các quyền lợi đã giao kết ở hợp đồng mới, người sử dụng lao động vẫn được hưởng chế độ hưu trí như bình thường.

Và hợp đồng lao động mới có thể chấm dứt khi “Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.” 

đã nghỉ hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về bảo hiểm xã hội theo hợp đồng mới, vì người lao động đã hưởng chế độ hưu trí là có lương hưu hàng tháng và có thẻ BHYT, nên người sử dụng lao động và người lao động không phải tham gia BHXH bắt buộc. Mà tiền tham gia BHXH bắt buộc được chi trả vào tiền lương, tiền công của người lao động.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

 


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.