Có được chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai

Có được chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai

Tôi mới vào làm việc ở công ty 3 tháng thì có thai. Hôm trước tôi bị động thai và đi khám thì bác sĩ cho nghỉ 7 ngày để nghỉ ngơi có giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH. Công ty lấy lý do tôi có thai nên đuổi việc tôi luôn không cho đi làm tiếp nữa. Công ty không giải quyết chế độ 7 ngày đó cho tôi và cho tôi nghỉ. Công ty có được chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai như vậy không?có được chấm dứt hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An Nam . Về vấn đề có được chấm dứt hợp đồng lao động,  chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3, Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Bên cạnh đó, Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 cũng quy định như sau:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này”.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, công ty lấy lý do bạn mang thai để buộc bạn thôi việc là không đúng với quy định của pháp luật.

có được chấm dứt hợp đồng lao động

 

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do mang thai.

Trên đây là tư vấn về câu hỏi có được chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Lao động nữ nghỉ dưỡng thai có bị công ty cho thôi việc không?

Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.