Làm việc trong ngày đi khám bệnh có được trả lương?

Chào anh, chị bên tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi một việc như sau: Thời gian quy định làm việc tại công ty là từ 7h30-16h30. Tôi làm việc từ 7h30 đến 11h00 thì bị bệnh nên xin về. Tôi nghỉ có giấy hưởng bảo hiểm xã hội. Vậy thì thời gian tôi làm việc từ 7h30 đến 11h00 công ty có phải trả lương cho tôi không? Mong anh, chị tư vấn giúp.Làm việc trong ngày đi khám bệnhTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.”

Như vậy, về nguyên tắc khi bạn thực hiện công việc theo thỏa thuận thì sẽ được người sử dụng lao động trả tiền lương. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, do đó bạn có thể nộp giấy tờ này lên công ty để được giải quyết chế độ ốm đau.  Về mức hưởng chế độ ốm đau, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Làm việc trong ngày đi khám bệnh

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng chế độ ốm đau một ngày = 75% x mức lương đóng BHXH tháng liền kề trước khi nghỉ ốm/24 ngày.

Trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có quy định mức hưởng trợ cấp ốm đau 1/2 ngày và hiện nay không có cơ sở khám chữa bệnh nào cấp giấy C65-HD mà có chỉ định nghỉ ốm 1/2 ngày.

Do đó, trường hợp của bạn có 2 cách giải quyết như sau:

+) Trường hợp 1: Bạn làm hồ sơ hưởng ốm đau thì số giờ làm việc từ 7h30 -11h00 ngày bạn bị ốm sẽ không được trả tiền lương mà được hưởng chế độ ốm đau.

+) Trường hợp 2: Bạn không làm hồ sơ hưởng ốm đau thì số giờ làm việc từ 7h30 – 11h00 ngày bạn bị ốm sẽ được trả tiền lương mà được hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, trong trường hợp này, để có lợi nhất cho mình, bạn nên hưởng chế độ ốm đau. Và khi đó, bạn cần yêu cầu công ty không chấm công cho mình vào buổi sáng ngày đi khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.