Trợ cấp khi người nhà chết do tai nạn lao động

Chồng tôi mới bị tai nạn lao động trong khi đang làm việc tại công ty và không may mới mất. Tôi được biết quy định mới thì thân nhân được hưởng nhiều khoản trợ cấp hơn trước. Công ty An Nam có thể cho tôi biết mức hưởng đó được tính như thế nào không?Chết do tai nạn lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau

Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

Theo quy định trên thì khi người lao động bị chết do tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải bồi thường cho thân nhân của người lao động bị chết ít nhất 30 tháng tiền lương. Trong trường hợp nguyên nhân gây ra tai nạn lao động do lỗi của chính người lao động thì mức bồi thường này ít nhất bằng 40% của 30 tháng tiền lương nếu trên – tức bằng 12 tháng tiền lương.

Chết do tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Ngoài mức bồi thường nêu trên, nếu người lao động chết do tai nạn lao động trong quá trình lao động từ ngày 01/7/2016 (Thời điểm Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 có hiệu lực) thì thân nhân người lao động bị chết còn được hưởng khoản trợ cấp theo Điều 53 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 như sau:

“Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”

Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì gia đình bạn được hưởng thêm khoản trợ cấp 1 lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chồng bạn mất.

Bạn cần lưu ý là khoản trợ cấp 36 lần mức lương cơ sở này không do người lao động chi trả, để được hưởng bạn làm hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và được chi trả cùng chế độ tử tuất.

Thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.