Gắn bóng đèn led phía sau xe có bị xử phạt?

Gắn bóng đèn led phía sau xe

Em chào anh/chị! Em có vấn đề này muốn được anh chị tư vấn. Em có gắn bóng đèn led phía sau xe máy. Hôm trước em đi xe thì gặp công an bắt và phạt với lỗi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. Tuy nhiên, theo em biết thì em không thay đổi những thứ này. Cho em hỏi xe em như vậy thì bị phạt với lỗi nào và mức phạt ra sao?Tư vấn giao thông đường bộGắn bóng đèn led phía sau xe:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ không được tự ý thay đổi hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà thiết kế.

Thứ nhất, đối với lỗi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính xe

Căn cứ quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;…”

Việc tự ý thay đổi khung; máy; hình dáng; kích thước; đặc tính của xe thì chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Tuy nhiên, việc thay đổi này phải khác so với giấy đăng ký xe của chủ xe.

Gắn bóng đèn led phía sau xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về việc gắn bóng đèn led phía sau xe

Căn cứ Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

đ) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.”

Như vậy, điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn và điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trong trường hợp này của bạn, bạn chỉ gắn bóng đèn led phía sau xe nên chỉ xác định lỗi ở đây là lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe mà không phải lỗi thay đổi kết cấu, hình dáng xe.

Vậy

Mức phạt của bạn là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với lỗi điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe. Việc cảnh sát giao thông phạt bạn với lỗi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe là không đúng. Vì vậy, bạn có thể khiếu nại đến người đứng đầu đơn vị mà chiến sỹ cảnh sát phạt bạn để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Các trường hợp xe máy được phép chở hai người

Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.