Quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Tôi và chồng sắp ly hôn do chồng ngoại tình nhưng không dàn xếp được ai nuôi con. Con tôi năm nay 8 tuổi hỏi nó thì nó không trả lời ở với ai cả. Chồng tôi đòi nuôi con còn bảo tôi nếu đưa con ra Tòa mà nó bảo ở với anh ấy thì sẽ không cho tôi gặp con nữa, xin luật sư tư vấn vì tôi muốn con tôi ở với tôi.Tư vấn Hôn nhân và Gia đình:Nuôi con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về quyền nuôi con sau ly hôn.

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, sau khi ly hôn thì cha mẹ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Do đó, trong trường hợp này, con bạn 8 tuổi, nếu ra Tòa mà con đồng ý ở với cha thì chỉ là một trong những điều kiện để Tòa án xem xét quyết định giao con cho ai nuôi. Bởi khi Tòa án quyết định quyền nuôi con phải căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con như: môi trường sống, điều kiện sống, sinh hoạt, học tập, phẩm chất đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng……. Tuy nhiên, chồng bạn có hành vi ngoại tình nên xét về phẩm chất đạo đức sẽ không có ưu thế.

Thứ hai, về việc thăm nom con sau ly hôn.

Căn cứ Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Nuôi con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, giả sử Tòa án quyết định cho chồng bạn nuôi con thì bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Trừ khi lạm dụng việc thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì mới bị Tòa án hạn chế quyền thăm con. Do đó, nếu chồng bạn không cho bạn thăm nom con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Giành quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay