Bị suy giảm khả năng lao động thì được hưởng quyền lợi gì?

Tôi bị suy giảm khả năng lao động 40% thì tôi được hưởng những quyền lợi gì về lao động?


Bài viết liên quan:


suy giảm khả năng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Tại Điều 145 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về quyền lợi của người lao động khi bị suy giảm khả năng lao động như sau:

“3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy, nếu bạn bị tai nạn lao động và bị suy giảm lao động mà không do lỗi của bạn thì trường hợp của bạn sẽ thuộc vào Điểm a Khoản 3 quy định trên. Theo đó bạn sẽ được người sử dụng lao động bồi thường như sau:

+ Trong 10 % đầu tiên: người lao động được bồi thường 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

+ Từ mức 11% đến 40% thì mỗi % sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Tức tương ứng với 30  x  0,4  =  12 tháng tiền lương.

Như vậy tổng cộng bạn sẽ nhận được ít nhất 13,5 tháng tiền lương.

Nếu bị suy giảm lao động do lỗi của bạn thì theo Khoản 4 Điều 145 Bộ luật lao động 2012 thì bạn sẽ nhận được mức bồi thường ít nhất bằng 40% x 13,5 tháng tiền lương = 5,4 tháng tiền lương.

 suy giảm khả năng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn vui lòng tham khảo một số thủ tục khác liên quan tại bài: Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động khi bị tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.