Hợp đồng lao động có điều khoản trái pháp luật

Hợp đồng lao động có điều khoản trái pháp luật

Cho em hỏi em làm cho 1 công ty qua bên cung ứng. Em ký hợp đồng với bên cung ứng có ghi là nghỉ phải viết đơn trước 10 ngày, nghỉ không phép bị trừ 200.000 đồng/ 1 ngày, nghỉ 3 ngày không phép đuổi việc. Cho em hỏi hợp đồng đó có vi phạm luật lao động khi trừ tiền nghỉ không phép không ạ. Theo em được biết là không được phạt kỷ luật bằng hình thức trừ tiền lương, trừ trường hợp làm hư hỏng mất mát tài sản của công ty mới phải đền tiền trừ vào tiền lương. Đây có phải là điều khoản trái pháp luật không?

Khi em nghỉ việc có viết trước 5 ngày nhưng không được bên cung ứng cho nghỉ. Cho đến giờ khi em bị người trong công ty đó chặn đánh ở ngoài đe dọa sự an toàn của em, em có nói với giám đốc bên cung ứng cho nghỉ luôn vì sự an toàn của em. Tuy nhiên,  giám đốc bên cung ứng cũng không cho nghỉ và bắt phải làm đủ 10 ngày trước khi viết đơn xin nghỉ. Bên cung ứng làm như vậy có đúng với luật lao động không ạ?Điều khoản trái pháp luậtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về điều khoản trái pháp luật, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết, căn cứ quy định tại Điều 50 Bộ luật lao động năm 2012:

“Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật;

2. Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi nội dung của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.”

Như vậy, nội dung hợp đồng lao động vô hiệu khi nội dung đó vi phạm pháp luật. Hợp đồng lao động của bạn, chúng tôi xét từng nội dung như sau:

Thứ nhất, về điều khoản trừ 200.000 đồng/ngày nghỉ không phép:

Căn cứ Điều 128 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Theo đó, NSDLĐ không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương để xử lý kỷ luật lao động. Vì vậy, điều khoản mà hai bên ký kết sẽ trừ 200.000 đồng /ngày nghỉ không phép là điều khoản trái pháp luật lao động; nên điều khoản này không có hiệu lực.

Thứ hai, về điều khoản nghỉ không phép 3 ngày bị đuổi việc:

Căn cứ Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định các trường hợp NSDLĐ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì không có trường hợp nghỉ không phép 3 ngày sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Mặt khác, tại Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định sa thải khi NLĐ tự ý bỏ việc:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Theo đó, người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong tháng mà không có lý do chính đáng thì công ty mới được xử lý kỷ luật sa thải. 

Như vậy, điều khoản nghỉ không phép 3 ngày bị đuổi việc là điều khoản trái quy định của bộ luật lao động. Do đó, điều khoản này cũng không có hiệu lực.

Điều khoản trái pháp luật

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề nghỉ việc:

Theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động là khi nghỉ việc phải báo trước 10 ngày. Do đó, khi bạn nghỉ việc báo trước 10 ngày mới coi là đúng pháp luật. Trường hợp bạn bị chặn đánh thì bạn có thể khai báo cơ quan công an về hành vi của những người này.

Nếu bạn không làm việc hết 10 ngày báo trước theo quy định; thì sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn phải bồi thường do hành vi này của mình. Bạn tham khảo hướng dẫn sau về mức bồi thường: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Tóm lại: 

– Điều khoản trừ 200.000 đồng /ngày nghỉ không phép và điều khoản nghỉ không phép 03 ngày bị đuổi việc là trái quy định pháp luật lao động. Do đó, điều khoản này sẽ vô hiệu.

– Bạn phải làm việc hết 10 ngày báo trước; sau đó nghỉ việc mới được coi là đúng pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Công ty tự ý cho nghỉ việc có phải bồi thường không?

Chấm dứt hợp đồng lao động vì công việc quá áp lực

Trên đây là quy định của pháp luật về hợp đồng lao động có điều khoản trái pháp luật. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.