Khi nào lao động nữ không phải đi công tác xa

Con tôi mới được một tuổi thì có phải đi công tác hay không? Trong thời kỳ mang thai khoảng từ tháng thứ 7 trở đi thì tôi có phải đi công tác không ạ? Tôi là công chức ở vùng núi đường đi khó khăn. Rất mong nhận được sự tư vấn của công ty.Đi công tác xaTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ điều 155  Bộ luật lao động năm 2012 trường hợp không được yêu cầu lao động nữ đi công tác xa:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm; làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07; được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai; nghỉ thai sản; nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai; nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,;lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi; được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Do đó, nếu bạn là công chức làm việc ở vùng cao, vùng sâu; vùng xa thì khi bạn mang thai từ tháng thứ 6 trở đi hoặc nuôi con dưới 12 tháng (dưới một tuổi), đơn vị không được yêu cầu bạn đi công tác xa. Trường hợp bạn đang nuôi con từ 12 tháng tuổi từ lên (tròn một tuổi trở lên) thì bạn vẫn có thể phải đi công tác theo yêu cầu của đơn vị nơi bạn làm việc.

Đi công tác xa

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, bạn xem xét độ tuổi của con là từ một tuổi trở lên hay dưới một tuổi để xác định bạn có phải đi công tác xa không.

Bên cạnh đó, khi bạn mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì bạn không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và không bị xử lý kỷ luật lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi lao động nữ được hưởng quyền lợi gì?

Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con không?

Trong quá trình giải quyết; nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.