Làm thế nào khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội?

Làm thế nào khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội?

Cho em hỏi vấn đề về việc nghỉ ngang và công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội. Làm thế nào khi công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội? Em làm việc ở công ty 25/4/2016 đến 18/11/2016 em nghỉ thai sản. Trong thời gian em nghỉ thai sản có thông báo với công ty nghỉ việc luôn có báo trước 30 ngày nhưng không được chấp nhận. Về sau công ty chấp nhận đơn của em ngày 25/5 là ngày làm việc cuối. Mà chế độ thai sản em nghỉ đến ngày 19/5 nên em không có vào làm. Vì vậy bộ phận của em thông báo lên nhân sự nghỉ ngang. Bên nhân sự không trả sổ bảo hiểm cho em hoặc yêu cầu em phải bồi thường. Trong trường hợp này em phải làm sao để có thể lấy sổ để rút tiền bảo hiểm? Em xin chân thành cảm ơn!Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hộiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi làm thế nào khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“Điều 47: Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, kể cả trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cùng giấy tờ khác mà công ty giữ lại của người lao động. Do đó, hành vi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết theo pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Điều 118 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khiếu nại về bảo hiểm xã hội:

Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu; trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan; tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan; tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định; hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội; xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định; hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định; hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án”.

Kết luận:

Nếu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty không trả sổ cho bạn thì bạn có thể lựa chọn một trong các phương thức giải quyết sau:

+) Khiếu nại đến Giám đốc công ty của bạn hoặc cơ quan quản lý lao động cấp huyện nơi công ty có trụ sở là Phòng lao động – Thương binh và xã hội.

+) Khởi kiện ra Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể là Tòa án quận/huyện nơi công ty bạn có trụ sở.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi làm thế nào khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Nghỉ ngang có được công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Công ty không chốt sổ có được hưởng thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.