Nghỉ thai sản có được tính hưởng trợ cấp thôi việc không?

Tôi có tham gia bảo hiểm ở công ty được 5 năm, trong 5 năm này tôi có nghỉ thai sản 12 tháng (vì sinh 2 con) không được đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tôi được biết khi nghỉ việc người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc, tiền trợ cấp thôi việc bằng số tiền làm việc trừ đi thời gian hưởng thất nghiệp. Vậy thời gian 12 tháng nghỉ thai sản kia có được tính để hưởng trợ cấp thôi việc không?


Bài viết liên quan:


Tính hưởng trợ cấp thôi việcTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;

b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;

Như vậy, thời gian làm việc thực tế để tính mức hưởng trợ cấp thôi việc bao gồm cả thời gian nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong đó có cả chế độ thai sản.

Tính hưởng trợ cấp thôi việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác theo quy định tại  điểm 1.8 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì:

1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.”

Theo đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản không được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, thời gian 12 tháng nghỉ thai sản của bạn sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp thôi việc.

Mức hưởng trợ cấp thôi việc bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài: Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay