Có phạm tội cưỡng đoạt tài sản không?

Phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Xin cho tôi hỏi về phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Em trai tôi có quen một cô gái trên mạng sau đó chụp những bức ảnh khỏa thân của cô ấy và đòi cô ấy phải trả 3 triệu. Khi chưa nhận được tiền thì em trai tôi bị bắt. Mức hình phạt dành cho em trai tôi là như thế nào? Có cách nào để em tôi chỉ phải bị phạt hành chính hay không?


Bài viết liên quan:


phạm tội cưỡng đoạt tài sảnTư vấn pháp luật hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về phạm tội cưỡng đoạt tài sản, Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 135 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, tội cưỡng đoạt tài sản được quy định như sau: 

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Trong câu chuyện của bạn, em bạn chụp lại ảnh khỏa thân của một cô gái và đem hình ảnh đó ra để đe dọa tinh thần của người đó nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Căn cứ vào quy định trên đây, hành vi của em bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 135 Bộ luật hình sự: tội phạm nghiêm trọng, bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Tuy nhiên

Việc quyết định hình phạt đối với em bạn còn phụ thuộc vào độ tuổi của em bạn tại thời điểm thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. Căn cứ theo quy định tại điều 12 Bộ luật hình sự năm 1999 thì độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định như sau: 

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có phạm tội cưỡng đoạt tài sản không?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết về: Hỏi về tội trộm cắp tài sản?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.