Công ty không giao bản hợp đồng lao động cho người lao động có đúng không?

Công ty không giao bản hợp đồng lao động cho người lao động có đúng không?

Công ty có ký hợp đồng với tôi từ hồi tháng 6 nhưng công ty giữ cả hai bản hợp đồng. Công ty làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để có thể bảo vệ quyền lợi của mình?


Bài viết liên quan:


bản hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012, việc lưu giữ hợp đồng lao động được quy định như sau:

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo đó, khi bạn có giao kết hợp đồng lao động dưới hình thức văn bản với công ty thì theo quy định pháp luật, hợp đồng lao động này sẽ được làm thành 2 bản, mỗi bên sẽ lưu giữ một bản hợp đồng lao động. 

Như vậy, sau khi giao kết hợp đồng lao động, công ty bạn giữ cả hai bản hợp đồng lao động là vi phạm quy định trên của pháp luật.

bản hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Hợp đồng lao động là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền lợi của các bên trong suốt quá trình thực hiện thực hiện hợp đồng lao động, đặc biệt là khi có tranh chấp phát sinh. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi của bản thân và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần yêu cầu phía công ty giao một bản hợp đồng lao động đã kí kết để tự mình lưu giữ.

Nếu sau khi có yêu cầu nhưng công ty cố tình không giao lại một bản hợp đồng lao động thì bạn có thể trình bày với tổ chức công đoàn của công ty( hoặc tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở nếu công ty không có công đoàn cơ sở) để được hỗ trợ giải quyết. Ngoài ra, bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở yêu cầu cử Hòa giải viên lao động, Thanh tra lao động can thiệp, yêu cầu công ty cung cấp một bản hợp đồng lao động đã kí kết để bạn trực tiếp lưu giữ.

Về vấn đề hợp đồng lao động bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi thay đổi cơ cấu doanh nghiệp.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.