Chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản?

Chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản

Tôi xin công ty tư vấn giúp về chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản như sau: Tôi còn 1 tháng nữa thì sẽ sinh con, tuy nhiên, trong tháng này thời hạn hợp đồng làm việc giữa tôi và công ty hết hạn nên tôi chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng này luôn. Vậy trong trường hợp của tôi thì trong 6 tháng nghỉ thai sản có được tính vào 6 tháng đóng bảo hiểm không và tôi có được trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau khi sinh không? Tôi đã đóng bảo hiểm liên tục được 5 năm.Ảnh hưởng gì đến chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo quy định trên, lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Về mức hưởng và thời

Mặt khác, tại Khoản 2, Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và điểm a khoản 2 Điều 12Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHquy định:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn nghỉ việc trước khi sinh con nên thời gian 06 tháng được hưởng tiền thai sản không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Về trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau khi sinh

Vấn đề này được quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày”

Theo quy định trên, lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con trong trường hợp đi làm lại mà sức khỏe chưa hồi phục. Tuy nhiên, bạn nghỉ việc trước khi sinh con nên bạn không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi