19006172

Người đang hưởng trợ cấp khuyết tật có đi làm được không?

Người đang hưởng trợ cấp khuyết tật có đi làm được không?

Em của mình bị thong manh từ lúc 13 tuổi và được hưởng trợ cấp khuyết tật từ đó đến nay. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ già yếu nên em ấy muốn đi tìm việc để trang trải thêm cuộc sống. Nhưng em ấy đang hưởng trợ cấp khuyết tật như thế thì có đi làm được không ạ? Nếu em ấy được đi làm thì có được công ty ưu đãi gì hơn so với những người lao động bình thường không? Mình cám ơn nhiều lắm!Hưởng trợ cấp khuyết tật đi làm được không

Hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, người đang hưởng trợ cấp khuyết tật có đi làm được không?

Căn cứ Điều 33; Điều 44 và Điều 51 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 33. Việc làm đối với người khuyết tật

1. Nhà nước tạo điều kiện để người khuyết tật phục hồi chức năng lao động, được tư vấn việc làm miễn phí, có việc làm và làm việc phù hợp với sức khỏe và đặc điểm của người khuyết tật.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được từ chối tuyển dụng người khuyết tật có đủ tiêu chuẩn tuyển dụng vào làm việc hoặc đặt ra tiêu chuẩn tuyển dụng trái quy định của pháp luật nhằm hạn chế cơ hội làm việc của người khuyết tật.

3. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động là người khuyết tật tùy theo điều kiện cụ thể bố trí sắp xếp công việc, bảo đảm điều kiện và môi trường làm việc phù hợp cho người khuyết tật…”

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng”.

“Điều 51. Áp dụng pháp luật

1. Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định“.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì chỉ có người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì mới không được hưởng trợ cấp hàng tháng dành cho người khuyết tật. Pháp luật không có hướng dẫn về việc cắt trợ cấp khuyết tật khi đi làm việc và có thu nhập khác.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 176 Bộ luật lao động năm 2012 và các văn bản pháp luật khác; Nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện để người khuyết tật được lao động, cải thiện cuộc sống và giảm gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Vì vậy, em của bạn dù đang hưởng trợ cấp khuyết tật hàng tháng nhưng nếu có nguyện vọng thì vẫn có thể đi làm việc bình thường mà không làm ảnh hưởng đến trợ cấp em bạn đang hưởng.

Thứ hai, về chế độ ưu đãi của công ty dành cho người lao động khuyết tật

Căn cứ Bộ luật lao động năm 2012; nếu em của bạn là người khuyết tật mà làm việc tại công ty thì sẽ được hưởng một số ưu đãi so với người lao động bình thường; cụ thể là:

– Khi có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương 14 ngày; trong khi lao động bình thường chỉ là 12 ngày.

– Được công ty tổ chức khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần; trong khi người lao động bình thường chỉ được một lần.

– Nếu em của bạn suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên thì công ty không được bố trí em bạn làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

– Công ty không được bố trí em của bạn làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về người khuyết tật 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Có quy định về việc bị cắt trợ cấp khuyết tật khi đi làm hay không?

 

luatannam