19006172

Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và mức hưởng

Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và mức hưởng

Xin cho hỏi về bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và mức hưởng. Em tôi sinh ra bị dị tật mất 1 chân và được xác nhận là đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng. Vậy em tôi có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí không? Mức hưởng là bao nhiêu?Bảo hiểm y tế cho người khuyết tậtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Tại Điều 9 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội về cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng bảo trợ xã hội có quy định như sau:

” 1. Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

a) Đi tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 5 Nghị định này;

b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

c) Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng;

d) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác mà chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì em bạn đã được xác định là đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng. Như vậy trường hợp của em bạn sẽ thuộc vào Điểm c khoản 1 quy định trên và sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Về mức hưởng bảo hiểm y tế thì được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;…”

Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ điểm g khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng“.

Vì trường hợp của em bạn thuộc Điểm g Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014. Do đó em bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi bảo hiểm y tế.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau để biết thêm về quyền lợi về bảo hiểm y tế của mình: 

Người khuyết tật nhẹ không được nhận tiền hàng tháng có được BHYT miễn phí?

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mọi thắc mắc về Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam