Trả lương cho lao động nam trong thời gian nghỉ chế độ thai sản

Trả lương cho lao động nam

Tôi có vợ mới sinh em bé nên được nghỉ 5-7 ngày. Cho tôi hỏi, trong thời gian nghỉ cơ quan BHXH trả lương cho lao động nam như tôi phải không? Mức chi trả là bao nhiêu? Thủ tục gồm giấy tờ gì?Trả lương cho lao động namTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề trả lương cho lao động nam khi nghỉ việc do vợ sinh con; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

“a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy:

Bạn có thể nghỉ từ 5 đến 14 ngày làm việc để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần tùy trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, thời gian nghỉ phải nằm trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Trả lương cho lao động nam

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền để bù đắp cho tiền lương những ngày nghỉ này của bạn. Và mức bạn mỗi ngày của bạn sẽ là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 ngày và nhân với số ngày bạn nghỉ.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);

– Mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách tính mức hưởng tại bài viết:

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về trả lương cho lao động nam khi vợ sinh con; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button