Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam? 

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam? Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội và vừa sinh con được 2 ngày. Tôi nghe nói trường hợp của tôi thì được hưởng trợ cấp một lần khi sinh. Vậy, thông tin tôi biết có đúng không và mức hưởng là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!Trợ cấp một lần khi vợ sinh conTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con“.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con“.

Như vậy, bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội nhưng cụ thể thời gian tham gia của bạn là bao lâu chúng tôi không biết chính xác. Do đó, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con thì bạn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Mức hưởng là 02 tháng lương cơ sở (hiện nay lương cơ sở là 1.150.000 đồng, đến 1/5/2016 là 1.210.000 đồng).

+) Nếu không thuộc trường hợp trên thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, khi vợ sinh con, bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con“.

Như vậy, theo quy định trên bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con từ 5 đến 14 ngày tùy từng trường hợp cụ thể. Và để biết thêm mức hưởng của chế độ này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết về hồ sơ và thời hạn nộp của chế độ thai sản tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.