Điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con? Tôi đang làm việc tại doanh nghiệp, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Nay vợ tôi mới sinh con, theo tôi được biết người cha cũng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nhưng công ty tôi lại không cho hưởng. Như vậy có đúng hay không? Mong anh/chị tư vấn giúp tôi.người chồng được hưởng trợ cấpTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Và theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.”

Ngoài ra, tại điểm c khoản 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH đã bổ sung thêm một trường hợp nữa được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, cụ thể như sau:

“c) Trợ cấp một lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội cũng được thực hiện đối với cả trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.”

Như vậy, bạn chỉ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội hoặc vợ bạn có tham gia không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản

người chồng được hưởng trợ cấp

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được cả 2 điều kiện trên thì bạn phải được hưởng trợ cấp một lần với mức hưởng bằng 02 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP), tương đương 2.780.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có một điểm mới đó là lao động nam cũng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Điều kiện để người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi