19006172

Thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con? Vợ tôi sinh con vào ngày 04/1/2021. Bây giờ tôi mới được nghe nói có chế độ thai sản dành cho nam. Vậy tôi còn thời hạn hưởng chế độ thai sản không, lao động nam hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con bao gồm những quyền lợi gì?thai sản cho lao động namTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Như vậy:

Trong trường hợp lao động nam đóng bảo hiểm mà có vợ sinh con thì được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này được quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cụ thể:

“a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

thai sản cho lao động nam

 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Trong trường hợp của bạn do vợ bạn sinh con vào ngày 04/1/2021 và tính đến nay chưa quá 30 ngày kể từ ngày vợ bạn sinh nên bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con (tức từ ngày 04/1/2021 đến hết ngày 02/11/2021). Theo đó, bạn vẫn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và với từng trường hợp thì thời gian nghỉ việc được tính như quy định trên.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội với mức hưởng bằng 02 lần lương cơ sở. Để tìm hiểu hơn chế độ này thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Lao động nam được nghỉ bao lâu khi vợ sinh con?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam