Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Cách tính tiền công, tiền lương một ngày và một tháng để làm căn cứ tính hưởng chế độ thai sản như thế nào?Tiền lương một ngàyTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp các tính tiền lương một ngày và một tháng, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ thai sản lần lượt được quy định tại Điều 39 như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

– Mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng một tháng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương một ngày

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Mức hưởng chế độ thai sản một ngày:

+ Bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày áp dụng cho trường hợp khám thai (Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014), lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con (khoản 2 Điều 34)

+ Bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày áp dụng cho trường hợp sinh con (Điều 34) hoặc nhận nuôi con (Điều 36) được nghỉ việc hưởng chế độ có ngày lẻ; sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý (Điều 33); hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai (Điều 37).

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về Tiền lương một ngày, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư  vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button