Chế độ thai sản dành cho lao động nữ sinh con

Chế độ thai sản dành cho lao động nữ sinh con

Chào anh chị. Em muốn nhờ anh chị tư vấn về chế độ thai sản dành cho lao động nữ. Em đang làm kế toán trong trường học. Hiện tại em đã sinh con được 6 tháng, vậy bây giờ em có được hưởng quyền lợi gì về chế độ thai sản không ạ. Mong anh chị tư vấn giúp.Chế độ thai sản dành cho lao động nữ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnĐối với chế độ thai sản dành cho lao động nữ sinh con; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 

“Điều 38.Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“Điều 39.Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy:

Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

+) Thời gian nghỉ: Nghỉ hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con là 6 tháng.Trường hợp sinh đôi trở lên, từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

+) Mức trợ cấp một tháng = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

+) Ngoài ra, bạn còn được trợ cấp 1 lần khi sinh con: trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Hiện nay mức lương cơ sở theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng. Do đó, mức trợ cấp 1 lần cho mỗi con là 2.780.000 đồng.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Chế độ thai sản dành cho lao động nữ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn còn có thể hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh, cụ thể bạn có thể tham khảo tại bài viết Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Kết luận:

Bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con với mức quyền lợi như trên. 

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản dành cho lao động nữ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Thời hạn chi trả trợ cấp thai sản theo quy định pháp luật hiện hành

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay