Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Tôi đang gặp vấn đề về hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản mong được giúp đỡ: Tôi đã đóng BHXH từ năm 2012 đến nay. Hiện nay, tôi đang mang thai tháng thứ 8 và tháng sau tôi nghỉ sinh em bé và nghỉ việc luôn tại công ty. Vậy hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản gồm những gì? Trong thời gian bao lâu tôi sẽ nhận được tiền bảo hiểm xã hội?hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản Tư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì căn cứ vào Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn đáp ứng được điều kiện nêu trên thì bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 như sau:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2.2. Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;

2.2.3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);

2.2.4. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con trong trường hợp người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

….

9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời Điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này”.

Theo đó, hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản của bạn gồm những giấy tờ sau:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

Căn cứ Điều 38 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên, bạn nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản bằng 06 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ thai sản. Đồng thời, bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở cho mỗi con sinh ra. 

Lưu ý: Hiện nay lương cơ sở là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thủ tục hưởng chế độ thai sản để biết thêm thông tin: 

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Thời gian sinh con khi đã nghỉ việc có được tính là thời gian đóng BHXH

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi