Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con? Vợ tôi là người lao động tại doanh nghiệp và có đóng bảo hiểm hàng tháng. Nay vợ tôi mới sinh, tôi nghe nói ngoài thời gian nghỉ thai sản còn được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh, vậy vợ tôi có được nghỉ không? Thời gian nghỉ dưỡng sức tối đa là bao lâu?Nghỉ dưỡng sức sau khi sinh conTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con cho lao động nữ như sau:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp lao động nữ đã nghỉ hết 6 tháng nghỉ thai sản mà sức khỏe còn yếu, chưa hồi phục thì có thể được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Số ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Cụ thể thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có số ngày nghỉ tương ứng theo quy định nêu trên.

Trường hợp của vợ bạn, nếu sau khi sinh vợ bạn không đủ sức khỏe để lao động thì trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc vợ bạn được tiếp tục nghỉ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày.

– Tối đa 10 ngày đối với trường hợp sinh một lần từ hai con trở lên;

– Tối đa 07 ngày đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật;

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác ( sinh thường ).

Mức hưởng của chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay, lương cơ sở áp dụng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng; do đó, mỗi ngày dưỡng sức vợ bạn được hưởng 417.000 đồng.

Ngoài ra, muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bao gồm ngày nghỉ hằng tuần?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi