Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Chào Luật sư. Công ty của tôi có nhân viên nghỉ thai sản hết 6 tháng nếu bây giờ quay trở lại làm việc nhưng do sức khỏe còn yếu nên muốn nghỉ dưỡng sức sau sinh thì có được không? Nếu được thì hồ sơ gồm những giấy tờ gì?Dưỡng sức sau sinhTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề: Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì, Tổng đài tư vấnxin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng dưỡng sức sau khi sinh con

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, sau khi nghỉ việc hưởng đủ chế độ thai sản mà trong thời gian 30 ngày quay trở lại làm việc sức khỏe chưa phục hồi và được công ty đồng ý thì nhân viên công ty bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày. Thời gian nghỉ gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

Thứ hai, về hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

Căn cứ Điều 10 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

” Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Tiền dưỡng sức sau sinh được tính trên mức lương nào?

Cách điền mẫu c70a-HD giải quyết dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì? Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay