Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới? Tôi là lao động nữ mới sinh con. Nhưng hiện tại do vừa phẫu thuật xong nên sức khỏe chưa được phục hồi. Vậy theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì tôi có được nghỉ dưỡng sức sau sinh không?mức hưởng dưỡng sứcTư vấn Bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới  Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng…”

Và Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

“1.Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

mức hưởng dưỡng sức

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2.Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Với trường hợp của bạn, bạn là lao động nữ vừa mới sinh con. Như vậy, bạn vẫn đang trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Sau khi hết thời gian nghỉ chế độ thai sản, tức là hết thời hạn 6 tháng bao gồm thời gian tính từ trước và sau khi sinh con; khi bạn quay trở lại làm việc thì trong vòng 30 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi thì sẽ được giải quyết chế độ dưỡng sức. Bạn thuộc trường hợp lao động nữ sinh con phải phẫu thuật thì số ngày nghỉ sẽ do công đoàn hoặc người sử dụng lao động quyết định nhưng nghỉ tối đa không quá 7 ngày.

Ngoài ra, bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 lần lương cơ sở tại tháng sinh theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi“.

Theo đó, hiện nay lương cơ sở là 1.150.000 đồng nên bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp khi sinh bằng 2.300.000 đồng.

Để tìm hiểu thêm về chế độ của mình, bạn có thể đọc thêm các bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.