19006172

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao lâu?

Cho em hỏi thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của phụ nữ mang thai nghỉ việc hẳn trước khi sinh là bao lâu ạ?Tư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao lâu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ việc hẳn

Căn cứ Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Theo đó, hiện nay thì không có quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nghỉ việc hẳn. 

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ vào Khoản 2.3 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):”

Đồng thời căn cứ vào Khoản 2.2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Theo đó, về hồ sơ bạn cần chuẩn bị :

+) Sổ BHXH ( bản chính)

 +) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Hiện nay không có quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản với trường hợp nghỉ việc hẳn trước sinh. Bạn sinh con xong có thể nộp luôn hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao lâu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Lao động nước ngoài nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng thai sản

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam