Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh

Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh. Nhờ tổng đài tư vấn giúp em trường hợp như sau: Em đang mang thai ngày dự sinh khoảng ngày 6/9/2019. Em tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm, nhưng em dự định cuối tháng 3/2019 sẽ xin nghỉ việc công ty. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không, và nếu nghỉ việc ở công ty thì khi em sinh xong cần những giấy tờ gì ở công ty để làm thủ tục thai sản ạ? Nhờ tổng đài hỗ trợ giúp em! Cảm ơn tổng đài!Chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Cụ thể, 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội; khoản 3 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cho biết bạn dự kiến sinh ngày 6/9/2019 và tháng 3/2019 bạn sẽ xin nghỉ việc ở công ty. Do đó trường hợp của bạn 12 tháng trước sinh được tính từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019. Trong thời gian này bạn có 7 tháng tham gia BHXH bắt buộc nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Về hồ sơ:

Theo Khoản 2 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH; bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của con

+ Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt;

+ Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân;

+ Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú.

Hồ sơ trên bạn nộp đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp;

Cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Nếu còn vướng mắc về chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button