Ủy quyền cho người thân nhận lương hưu khi ra nước ngoài định cư

Ủy quyền cho người thân nhận lương hưu khi ra nước ngoài định cư

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề ủy quyền cho người thân nhận lương hưu khi ra nước ngoài định cư. Mẹ tôi là cán bộ đang hưởng lương hưu. Tháng 2/2018 mẹ tôi ra nước ngoài sinh sống với anh trai tôi và sẽ không về Việt Nam nữa. Vậy, mẹ tôi có được nhận lương hưu hàng tháng không? Nếu được thì mẹ tôi có thể ủy quyền cho người thân nhận thay không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Người thân nhận lương hưu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về ủy quyền cho người thân nhận lương hưu khi ra nước ngoài định cư, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu

Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật“.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thực hiện chế độ bảo hiểm đối với người đang hưởng lương hưu như sau:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn là cán bộ về hưu và sắp tới ra nước ngoài định cư cùng anh trai. Do đó, việc ra người ngoài định cư không thuộc một trong những trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên, người đang hưởng lương hưu nhưng ra nước ngoài định cư sẽ phải nhận trợ cấp một lần mà không được ủy quyền cho người khác nhận thay. Mức hưởng trợ cấp một lần được tính bằng:

+ Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng;

+ Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014 được tính bằng 2 tháng lương hưu đang hưởng;

+ Mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ đi 0,5 tháng lương hưu. Mức trợ cấp một lần thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Người thân nhận lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, mẹ bạn không được ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu khi ra nước ngoài định cư mà phải nhận trợ cấp một lần theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Ngoài ra, về ủy quyền cho người thân nhận lương hưu khi ra nước ngoài định cư, bạn có thể tham khảo tình huống tương tự tại bài viết:

Thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh hộ lương hưu

Thủ tục hưởng lương hưu qua thẻ ATM

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button